Minh Vũ Media > Tin tức > Tổ chức trung thu cho học sinh THCS với nhiều hoạt động hấp dẫn

Tổ chức trung thu cho học sinh THCS với nhiều hoạt động hấp dẫn

tham nguyen 2530

Tổ chức trung thu cho học sinh THCS là chủ đề được quan tâm với câu hỏi về việc có nên tổ chức hay không. Trung thu, tết truyền thống với những hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc, luôn mang trong mình ý nghĩa đoàn kết, tình thân thương và gắn kết con người với bản sắc quê hương. Tuy nhiên, khi áp dụng vào đối tượng học sinh trung học cơ sở, điều này đã khiến nhiều người băn khoăn và tranh cãi. Liệu việc tổ chức Trung Thu cho học sinh THCS có đem lại những lợi ích thiết thực hay chỉ đơn thuần là hoạt động vui chơi, thể hiện tinh thần truyền thống? Trong bài viết này, các bạn và Minh Vũ Media sẽ cùng nhau khám phá các góc nhìn và cân nhắc để tìm ra câu trả lời phù hợp cho câu hỏi này.

Đặc điểm của học sinh THCS trong độ tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi)

1. Sự phát triển về sinh lý và thể chất

Đây là giai đoạn phát triển cực kỳ quan trọng đối với sự trưởng thành của trẻ. Chiều cao, cân nặng, tỉ lệ cơ thể, hormone sinh dục và nội tiết tố đều có sự thay đổi và phát triển khá mạnh mẽ. Lứa tuổi này thường đi kèm với sự phát triển tình dục và biểu hiện giới tính. Để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thiếu niên, việc chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và rèn luyện thể chất là rất quan trọng.

2. Sự thay đổi về mối quan hệ giao tiếp

Các em ở độ tuổi này ưu tiên các mối quan hệ với bạn bè, việc kết bạn cũng như giao lưu trò chuyện có thể là chủ đạo và được các em xem trọng hơn vấn đề học tập. Bạn bè trong giai đoạn này thường có sự tương đồng trong suy nghĩ, tính cách, nhận thức, có sự thấu hiểu và đồng thuận, điều này khiến các em thường có xu hướng tuân theo chuẩn mực và đặc biệt xem trọng các ý kiến của nhóm bạn bè về các chủ đề như phong cách ăn mặc, địa điểm vui chơi, cách nói chuyện và xưng hô. Mối quan hệ với các thành viên trong gia đình thường nảy sinh nhiều xung đột và mâu thuẫn về các quan điểm cá nhân, sở thích, cách làm việc,...

Chương trình trung thu cho học sinh THCS giúp các em có cơ hội gắn kết

Chương trình trung thu cho học sinh THCS giúp các em có cơ hội gắn kết

3. Sự thay đổi về tư duy và nhận thức

Tư duy, nhận thức và sự phát triển trí tuệ trong độ tuổi này được hình thành mạnh mẽ. Phân tích, suy luận, tổng hợp, phán đoán, logic vấn đề, xử lý tình huống, so sánh và đánh giá đều được bắt đầu ở độ tuổi này. Bởi sự thay đổi đó, các em học sinh THCS thường có xu hướng khẳng định và đề cao cái tôi cá nhân, đặt bản thân lên hàng đầu. Đặc biệt, tác động từ môi trường bên ngoài dễ ảnh hưởng tới các bạn học sinh như phim ảnh, truyện tranh, game, trò chơi mạo hiểm và mạng xã hội.

4. Sự xung đột trong suy nghĩ và thực hiện hành động

Trong lứa tuổi này, trẻ dần có ý thức về bản thân và sự riêng biệt của mình. Họ bắt đầu tìm kiếm vai trò và vị trí trong xã hội. Tuổi thiếu niên hay tuổi dậy thì thường thực hiện các hoạt động đầy hăng hái, vui vẻ, nhanh nhẹn nhưng lại dễ chán, dễ buồn, dễ tủi thân và đôi khi có sự ỉ lại. Các em không còn hứng thú và dành sự quan tâm quá nhiều cho các chương trình thiếu nhi quá quen thuộc, mất nhiều thời gian, các sự kiện có nhiều yếu tố sáng tạo và độc đáo sẽ hấp dẫn hơn.

Có nên tổ chức trung thu cho học sinh THCS hay không?

Trung Thu là một trong những lễ hội quan trọng của Việt Nam và được coi là dịp để cả gia đình sum họp, đoàn viên, cùng nhau thưởng thức các món ăn dành riêng cho dịp này. Ngày lễ đặc biệt này là dành cho tất cả mọi người, không phân biệt lứa tuổi, chính vì thế tổ chức trung thu cho học sinh THCS nên được thực hiện. Tuy nhiên, đối với đối tượng là học sinh THCS, việc tổ chức có những lợi ích cũng như nhược điểm cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. 

1. Lợi ích

Một trong những lợi ích đáng kể của việc tổ chức trung thu cho học sinh THCS là tạo môi trường để thúc đẩy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng học sinh. Nhà trường, cơ quan đoàn thể cũng có thể cân nhắc việc tổ chức tết trung thu là nét văn hóa đặc biệt hàng năm. Sự kiện này cung cấp cơ hội cho các em tham gia các hoạt động vui chơi tập thể, các trò chơi dân gian sôi động,các hoạt động văn nghệ, diễn xuất thể hiện tinh thần đoàn kết giúp gắn bó trong lớp học và trường học qua đó tạo không gian giáo dục ngoài giờ học. Điều này có thể giúp học sinh xây dựng kỹ năng mềm như giao tiếp và làm việc nhóm giúp các em hoàn thiện cả trí tuệ và kỹ năng mềm.

Chương trình trung thu là hoạt động thú vị cho học sinh

Chương trình trung thu là hoạt động thú vị cho học sinh

2. Hạn chế

Tuy nhiên cần cân nhắc một số yếu tố khác khi tổ chức trung thu cho học sinh THCS. Đầu tiên thời gian tổ chức là một vấn đề cần lưu tâm, thời gian tổ chức phải đảm bảo sau giờ học chính khóa và không ảnh hưởng đến thời gian vui đoàn viên của học sinh với gia đình. Bên cạnh đó, thời gian tổ chức không nên quá dài, các em học sinh trong độ tuổi này thường nhanh chán và mất tập trung, điều này khiến sự kiện mất đi ý nghĩa của nó. Ngoài ra, việc đảm bảo tổ chức trung thu cho học sinh THCS một cách an toàn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như tình hình học tập trước và sau tết trung thu.

Các hoạt động vui chơi trung thu phù hợp với học sinh THCS

1. Tổ chức hội thi văn nghệ trung thu

Hội thi văn nghệ trong hoạt động trung thu cho học sinh THCS là một hoạt động vô cùng bổ ích, kích thích sự sáng tạo và thể hiện tài năng của học sinh. Các tiết mục biểu diễn bao gồm: ca hát, nhảy múa, kịch nói, thơ ca theo nhóm hoặc cá nhân với nội dung chính về chủ đề trung thu, thầy cô, bạn bè, gia đình, mái trường, quê hương đất nước. Hoạt động tạo điều kiện giúp thầy cô, bậc phụ huynh khám phá và phát hiện năng khiếu của các bạn học sinh, nhằm có kế hoạch và chương trình bồi dưỡng từ sớm tạo nền tảng phát triển trong các hoạt động biểu diễn văn hoá, văn nghệ.

Tổ chức hội thi văn nghệ trong chương trình trung thu cho học sinh THCS

Tổ chức hội thi văn nghệ trong chương trình trung thu cho học sinh THCS

2. Cuộc thi Mỹ thuật “ Trung thu đoàn viên”

Các bạn học sinh sẽ được phép sử dụng các chất liệu và đồ thủ công như đất sét, tre, dây thừng nhựa, giấy màu, lá cây, vỏ cây, ống hút hoặc các vật dụng, đồ tái chế để thiết kế nên tác phẩm dự thi độc đáo nhất của mình. Theo đó, với chủ đề “ Trung thu đoàn viên”, các em học sinh sẽ tạo ra những bức tranh, đồ chơi hoặc món quà trung thu từ các chất liệu trên trong thời gian quy định. Trong quá trình hoàn thiện sản phẩm, các em sẽ phải quay và dựng video giới thiệu bản thân và tác phẩm mình làm ra và gửi về ban tổ chức. Sản phẩm dự thi của các bạn học sinh được chấm dựa theo 5 yếu tố: bố cục sản phẩm, màu sắc, chất liệu, tính độc lạ và ý nghĩa của thông điệp muốn truyền tải qua sản phẩm.

Tổ chức cuộc thi mỹ thuật như một hoạt động thú vị trong chương trình

Tổ chức cuộc thi mỹ thuật như một hoạt động thú vị trong chương trình

Xem thêm: Trò chơi tổ chức trung thu thú vị, sáng tạo

3. Giải câu đố trung thu

Hoạt động giải câu đố trong sự kiện tổ chức trung thu cho học sinh THCS có kịch bản giống với trò chơi "Đố Vui" nhưng tập trung vào chủ đề ngày Tết trung thu, tạo điều kiện cho học sinh thử thách kiến thức về các sự kiện, món ăn và tục lệ trong ngày tết đoàn viên của dân tộc. Trò chơi này yêu cầu học sinh phải suy luận, tư duy logic và nhanh nhạy để tìm ra câu trả lời chính xác. Bên cạnh đó, những câu đố hài hước, thông minh sẽ khiến người tham gia cười thả ga và tạo không khí phấn khích, giúp bạn học sinh dễ dàng tìm ra đáp án đúng, giúp mọi người có những giây phút thư giãn và vui vẻ.

4. Giải quyết tình huống trung thu

Ban tổ chức, nhà trường hoặc giáo viên phụ trách sẽ xây dựng các tình huống thực tế với chủ đề về ngày trung thu. Các em học sinh sẽ vận dụng kiến thức trên trường, tham khảo sách, báo, mạng internet, tham khảo gợi ý được đề xuất và khả năng tư duy để quan sát, thu thập và sắp xếp thông tin, đánh giá để cùng nhau phân tích, thảo luận, xác định nguyên nhân, vấn đề chính liên quan đế sự việc, từ đó đưa ra phương pháp giải quyết tình huống hợp tình, hợp lý và chính xác nhất. Khi đã có câu trả lời, ban giám khảo sẽ chấm và tìm ra đội thắng cuộc trong phần thi này.

Những điều cần lưu ý khi tổ chức trung thu cho học sinh THCS

1. Nội dung chương trình thú vị, không quá phức tạp

Nội dung chương trình quyết định việc chương trình có thực hiện đúng các mục đích đề ra hay không. Tránh xây dựng một chương trình quá phức tạp, ngoài khả năng và sự hiểu biết của các em học sinh THCS với quá nhiều hoạt động hoặc tiết mục, với trương trình trung thu. Phù hợp lứa tuổi, vùng kiến thức và tình trạng sức khỏe là 3 yếu tố cần đảm bảo khi lên kịch bản cho nội dung sự kiện tết trung thu. Ngoài ra, nội dung chương trình cũng đảm bảo về thời gian diễn ra chương trình ngắn gọn và ý nghĩa.

Nội dung chương trình thú vị, không quá phức tạp

Nội dung chương trình thú vị, không quá phức tạp

2. Đảm bảo tính tương tác

Với mục đích tạo môi trường giải trí ngoài giờ học tập nhằm thúc đẩy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng học sinh. Việc đảm bảo tính tương tác trong xuyên suốt chương trình để các em có cơ hội giao lưu và không bị mất tập trung trong thời gian diễn ra sự kiện. Đặc biệt là các trò chơi mang tính tập thể và làm việc nhóm. Các trò chơi nhóm và hoạt động đồng đội sẽ giúp học sinh xây dựng mối quan hệ xã hội và tăng cường tinh thần đoàn kết. Các trò chơi dân gian không thể thiếu trong ngày lễ trung thu đồng thời vẫn đảm bảo tất cả học sinh cùng tham gia như nhảy bao bố, cướp cờ v.v.. 

Đảm bảo tính tương tác giữa các em học sinh

Đảm bảo tính tương tác giữa các em học sinh

3. Tránh các nội dung và hoạt động không phù hợp với tuổi

Cần đưa ra các quy định chung trước khi tiến hành xây dựng nội dung cho các hoạt động trong sự kiện trung thu. Với lứa tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi), các em đang trong giai đoạn tuổi dậy thì và có sự thay đổi nhất định về giới tính, cũng như quan hệ nam nữ. Các hoạt động có sự gần gũi quá mức giữa nam và nữ, tiết mục có trang phục quá hở hang, video và hình ảnh sử dụng chứa nội dung nhạy cảm hay lời dẫn chứa từ ngữ sai lệch cần được loại bỏ và không được thực hiện nhằm đảm bảo các em không bị ảnh hưởng xấu từ một chương trình mang tính giáo dục và tôn vinh văn hoá dân tộc. 

Các hoạt động trong chương trình phù hợp với lứa tuổi

Các hoạt động trong chương trình phù hợp với lứa tuổi

4. Hoạt động không quá cạnh tranh

Các trò chơi trong chương trình phải đảm bảo tạo sự hứng thú cho học sinh. Ngoài ra, các hoạt động này đảm bảo không quá cạnh tranh tạo ra sự hiếu thắng không đáng có trong cuộc chơi. Ở lứa tuổi này, các em học sinh có sự hiếu thắng mạnh mẽ vì vậy phần thưởng cho đội thắng thua phải thật hợp lý đảm bảo cân bằng giữa việc tạo hứng thú và tránh gây ra sự cạnh tranh quá cao. Điều này đòi hỏi đơn vị tổ chức phải có kinh nghiệm trong việc xây dựng nội dung chương trình cũng như tổ chức hoạt động vui chơi.

5. Thời lượng không quá dài

Chương trình nên được điều chỉnh sao cho phù hợp với thời gian chung của buổi lễ, tránh làm mất tập trung và sự hứng thú của học sinh, bởi các em đã qua độ tuổi thiếu nhi, không ngồi yên một chỗ và có xu hướng trò chuyện với bạn bè nhiều hơn. Chương trình tập chung vào các hoạt động vui chơi tập thể không thể thiếu của trung thu như rước đèn, phá cỗ, v.v. Đồng thời đảm bảo không quá ngắn gây thiếu hụt nội dung và mất đi sự hứng thú của học sinh khi tham gia. Do  đó, việc tối ưu thời gian dành cho mỗi hạng mục nội dung trong sự kiện trung thu là rất quan trọng.

Tham khảo thêm: Kế hoạch tổ chức trung thu chi tiết, đầy đủ và mới lạ

Dịch vụ tổ chức trung thu tại Minh Vũ Media có những hạng mục gì?

Hiện nay, Minh Vũ Media cung cấp dịch vụ tổ chức trung thu trọn gói từ A-Z. Đối với tổ chức trung thu cho học sinh THCS, với mục đích tạo cơ hội về không gian và môi trường giao lưu để các em học sinh cùng vui chơi và học hỏi, quý khách sẽ nhận được tư vấn về kịch bản, bố cục chương trình, mức kinh phí phù hợp để giúp khách hàng xác định được dịch vụ phù hợp với nhu cầu. Với kinh nghiệm tổ chức hàng trăm sự kiện, khách hàng đánh giá cao uy tín và sự chuyên nghiệp của Minh Vũ Media. Dưới đây là các dịch vụ hỗ trợ khách hàng mà Minh Vũ Media đang cung cấp:

  • Lên ý tưởng độc đáo cùng với xây dựng các tiết mục, hoạt động, trò chơi phù hợp với tính chất sự kiện.
  • Cung cấp trang thiết bị cần thiết cho tổ chức sự kiện bao gồm các thiết bị âm thanh ánh sáng, thiết bị hiển thị trình chiếu, thiết bị làm mát, sân khấu, bàn ghế, khung rạp,…
  • Cung cấp đội ngũ nhân sự thực hiện điều phối hoạt động của chương trình bao gồm: Nhân sự hỗ trợ sự kiện, MC, đội múa, hát, nhảy, chú hề,..
  • Các dịch vụ quay phim, chụp hình nhằm lưu giữ kỉ niệm qua các hình ảnh sắc nét, thước phim chân thực trong toàn bộ sự kiện.

Để tổ chức tết trung thu cho học sinh THCS thành công cần xây dựng kế hoạch tốt và sự kết hợp thực hiện của nhiều bộ phận. Nếu bạn là đơn vị trường học cần một đơn vị chuyên nghiệp để thực hiện được dự định của bạn trong dịp trung thu 2023 này, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số 0982 559 323 để Minh Vũ Media đồng hành cùng bạn.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn Kịch Bản sau 15 phút hoặc gọi Hotline: 0985.783.366

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN - LÊN Ý TƯỞNG - BÁO GIÁ 24/24

Hotline  : 0982559 323 - 0985 78 33 66

MR : HOÀNG TUYẾN —o-o0o-o— MS : LÊ NGA

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ TRUYỀN THÔNG MINH VŨ

Địa chỉ: Số 7 Ngõ 102 Phùng Khoang P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, TP Phố Hà Nội

Mã số thuế: 0107331614

Gmail: sukienmv@gmail.com ► website : https://minhvumedia.vn/

DỊCH VỤ CUNG CẤP TRANG THIẾT BỊ TỔ CHỨC SỰ KIỆN

Kinh Nghiệm , Ý tưởng sáng tạo - giá thành ưu đãi - thiết kế thu hút - Cung cấp đầy đủ trang thiết bị - Âm thanh Ánh sáng - Sân khấu - Backdrop

Màn hình led tivi - công hơi - banner - Quạt - Bàn ghế - ô dù - khung dạp - Nhân sự PG / PB / MC/ ca sỹ nhóm nhảy – Múa lân – Nhóm nghệ thuật

Hỗ trợ setup tiệc trà - Tiệc teabreak - Quay phim – Chụp ảnh – checkin -  Bộ cắt băng khai trương - Cổng chào - Banner - băng rôn - standee - bóng bay

     MINH VŨ MEDIA GIÁ TRỊ CHẤT LƯỢNG NIỀM TIN

098 578 3366